วิสัยทัศน์/พันธกิจ/ยุทธศาสตร์ สถาบันฯ
โครงการถวายความรู้ ฯ เจ้าคณะตำบล รุ่นที่ 23/62
แผนยุทธศาสตร์สถาบันพระสังฆาธิการ
โครงการถวายความรู้ ฯ เจ้าอาวาส รุ่นที่ 42/61
กฎหมายคณะสงฆ์ และมติ มส. ที่คณะสงฆ์ควรทราบ
บทความทางศาสนา
เกร็ดความรู้สำหรับพระสังฆาธิการ
เว็ปสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
เว็บหน่วยงาน พศ.
Untitled Document
Home

เรื่อง ความผิดเกี่ยวกับศาสนา

                                                                                              โดย นายอุดมศักดิ์ ชูโตชนะ
                                                                                                นักวิชาการศาสนาปฏิบัติการ
                                                                                       สถาบันพระสังฆาธิการ

                ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๒๐๖  ผู้ใดกระทำด้วยประการใดๆ แก่วัตถุหรือสถานอันเป็นที่เคารพในทางศาสนาของหมู่ชนใด อันเป็นการเหยียดหยามศาสนานั้น ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงเจ็ดปี หรือปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงหนึ่งหมื่นสี่พันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ มาตรานี้รัฐบัญญัติเพื่อปกป้องวัตถุหรือสถานอันเป็นที่เคารพในทางศาสนา ของทุกศาสนามิให้ผู้ใดมากระทำการเหยียดหยามซึ่งอาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นสังคม ซึ่งเป็นเรื่องที่จำเป็นเพื่อให้สังคมเกิดความสงบสุข  ศาสนาพุทธเองก็มักที่จะมีผู้ที่นำเอาพระพุทธรูปหรือทำเป็นภาพขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไปทำในทางที่ไม่เหมาะสม โดยส่วนมากมักจะเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งพุทธศาสนิกชนที่รับทราบ ก็มักแจ้งให้เจ้าหน้าที่รัฐหรือสื่อมวลชนทราบเพื่อดำเนินการกับผู้กระทำการดังกล่าว แต่เรื่องที่จะยกเป็นอุทาหรณ์ต่อไปนี้เป็นเรื่องที่พระภิกษุเองกระทำความผิดเสียเอง โดยเมื่อวันที่ ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๗ ที่ศาลจังหวัดหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ผู้พิพากษาได้นั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีที่นายอินทพร จันเอี่ยม ผอ. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นผู้เสียหายแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.น้ำหนาว ให้ดำเนินคดีกับ พระเกษม อาจิณณสีโล แห่งที่พักสงฆ์สามแยก บ้านห้วยยางทอง ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ในข้อหาดูหมิ่นเหยียดหยามศาสนวัตถุ จนเป็นข่าวครึกโครม ช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๑ และศาลชั้นต้นพิพากษาเมื่อวันที่ ๑๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓ ให้ยกฟ้อง ต่อมาอัยการจังหวัดหล่มสักอุทธรณ์และศาลอุทธรณ์ภาค ๖ มีคำพิพากษาวันที่ ๑๓ มีนาคม ๒๕๕๕ ว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา ๒๐๖ การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไปตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๙๑ ให้จำคุกกระทงละ ๑ ปี และปรับกระทงละ ๑๐,๐๐๐ บาท รวม ๒ กระทง จำคุก ๒ ปี และปรับ ๒๐,๐๐๐ บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษ มีกำหนด ๒ ปี จำเลยยื่นฎีกา

          ผู้พิพากษาได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีก ว่า ที่จำเลยยื่นฏีกาต่อสู้ว่า ผอ. สำนักพุทธ ไม่มีสิทธิ์ยื่นคำร้องเข้าเป็นโจทก์นั้นและศาลอุทธรณ์ไม่ได้วินิจฉัยในประเด็นนี้ ศาลฏีกาจึงวินิจฉัยโดยไม่ต้องส่งกลับไปให้ศาลอุทธรณ์วินิจฉัยอีก โดยพิเคราะห์แล้วเห็นว่า การกระทำความผิดของจำเลยนั้นเป็นคดีอาญาแผ่นดิน เมื่อมีผู้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนแล้วก็สามารถดำเนินคดีกับจำเลยได้ ประเด็นที่จำเลยนำป้ายข้อความ “ทองเหลือหล่อนี้ ไม่ใช่พุทธเจ้าแน่ ไม่ต้องกราบมัน”และการใช้มือตบพระพักตร์องค์พระพุทธชินราชจำลองนั้น ถือเป็นความผิดที่กระทำการดูหมิ่นเหยียดหยามต่อศาสนวัตถุ ซึ่งข้อเท็จจริงที่ใครก็ยอมรับว่าพุทธรูปเป็นตัวแทนของพุทธเจ้าที่พุทธศาสนิกชนใช้กราบไหว้ แม้จำเลยต่อสู้ว่าเป็นการเผยแพร่พุทธศาสนานั้น จำเลยสามารถทำได้แต่ต้องไม่กระทำละเมิดต่อกฎหมาย ส่วนการลงโทษจำคุกและรอลงอาญาของศาลอุทธรณ์นั้นรุนแรงเกินไป ทั้งนี้ จำเลยมีความมุ่งมั่นศึกษาในพระธรรมวินัยในพุทธศาสนา จึงพิพากษาให้ไม่ลงโทษจำคุกและรอลงอาญาจำเลย และให้ลงโทษปรับกระทงละ ๒,๐๐๐ บาท จำนวน ๒ กระทง รวม ๔,๐๐๐ บาท การนำสืบของจำเลยเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดี จึงลดค่าปรับให้กึ่งหนึ่ง คงเหลือให้จำเลยจ่ายค่าปรับ ๒,๐๐๐ บาท  สำหรับคดีก็จบที่ศาลฎีกา ก็หวังว่าผู้กระทำคงจะสำนึกได้ว่าสิ่งที่ทำนั้นไม่สมควร และผิดกฎหมาย

 
ผู้อำนวยการสถาบันพระสังฆาธิการ

นายธานี พิกุลทอง
ผู้อำนวยการสถาบันพระสังฆาธิการ
E-BOOK (ฉบับถวายพระสังฆาธิการ)


นาฬิกาบอกวันเวลา
พยากรณ์อากาศ
สถิติผู้เข้าชมเว็บ
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้18
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้110
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้470
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว775
mod_vvisit_counterเดือนนี้470
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว3237
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมทั้งหมด505104

Online (20 minutes ago): 2
Your IP: 103.55.142.140
,
Now is: 2020-06-05 03:42
ราคาน้ำมัน