วิสัยทัศน์/พันธกิจ/ยุทธศาสตร์ สถาบันฯ
โครงการถวายความรู้ ฯ เจ้าคณะตำบล รุ่นที่ 23/62
แผนยุทธศาสตร์สถาบันพระสังฆาธิการ
โครงการถวายความรู้ ฯ เจ้าอาวาส รุ่นที่ 42/61
กฎหมายคณะสงฆ์ และมติ มส. ที่คณะสงฆ์ควรทราบ
เกร็ดความรู้สำหรับพระสังฆาธิการ
เว็ปสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
เว็บหน่วยงาน พศ.
Untitled Document
Home

ที่พักสงฆ์ สำนักสงฆ์ และวัด(๙)

                                                                                         นายอุดมศักดิ์ ชูโตชนะ
                                                                                         นักวิชาการศาสนาปฏิบัติการ
                                                                                         สถาบันพระสังฆาธิการ 

          สัปดาห์ที่แล้วท่านผู้อ่านหลายท่านก็ได้ติดตามหรือได้ข่าวคราว ที่คณะทนายความของประเทศไทยได้ขึ้นแถลงด้วยวาจาต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือที่เรียกว่าศาลโลก ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งได้ทำหน้าที่จนได้รับคำชื่นชมจากทุกฝ่ายทั้งภาครัฐ ประชาชน และสื่อมวลชนทุกสำนัก ข้อพิพาทระหว่างประเทศไทยกับกัมพูชา ก็เป็นเรื่องเดิมที่ศาลโลกพิพากษาให้ปราสาทเขาพระวิหารเป็นของกัมพูชาแล้ว รัฐบาลไทยสมัยนั้นก็กั้นรั้วลวดหนามคืนปราสาทพระวิหารให้กัมพูชาไปแล้ว วันเวลาผ่านมาเกือบ ๕๐ ปีกัมพูชามายื่นคำร้องใหม่เพื่อให้ศาลพิพากษาให้อาณาเขตรอบปราสาทพระวิหารซึ่งเป็นอาณาเขตของประเทศไทย ตกเป็นของกัมพูชาด้วย ซึ่งก็คงต้องติดตามผลคำพิพากษาต่อไปว่าศาลจะพิพากษาอย่างไร สำหรับบทความตอนต่อๆไปของ เรื่อง ที่พักสงฆ์ สำนักสงฆ์ และวัด ก็จะได้นำเรื่องเกี่ยวกับที่ธรณีสงฆ์ ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการดำรงรักษาพระพุทธศาสนาให้ยั่งยืน โดยมีกรณีศึกษาที่น่าสนใจอยู่มากก็จะได้ทยอยนำเสนอต่อไป

          สำหรับที่วัดและที่ซึ่งขึ้นต่อวัดนั้น ตามพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ. ๒๕๐๕ แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๓๕ มี ๓ ประเภท คือ ที่วัด ที่ธรณีสงฆ์ และที่กัลปนา โดยส่วนมากแล้วจะเป็นที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ์แล้ว

          เอกสารสิทธิ์ หมายถึง เอกสารหรือหนังสือต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับที่ดิน ทั้งที่ทางราชการออกให้ หรือที่ราษฎรทำขึ้นเองแล้วนำไปแจ้งต่อทางราชการ พอจะแบ่งประเภทเอกสารสิทธิ์ดังกล่าวได้ดังนี้

๑)      หนังสือแสดงสิทธิ์ที่ดิน ออกตามประมวลกฎหมายที่ดิน ได้แก่ ใบจอง (น.ส ๒), หนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส. ๓ และ น.ส. ๓ก.), ใบไต่สวน (น.ส.๕), โฉนดที่ดิน (น.ส.๔ , น.ส. ๔ ก.)

๒)      เอกสารสิทธิ์ที่ราชการออกให้ ได้แก่ ภ.บ.ท. ๕ , ก.ส.น.๕, น.ค. ๓, ส.ท.ก., ส.ป.ก. หนังสือทั้ง ๔ ประเภทนี้ใม่ใช่หนังสือแสดงสิทธิในที่ดิน

๓)      เอกสารสิทธิ์ประเภทที่ราษฏรทำขึ้นเอง  ซึ่งได้แก่ แบบแจ้งการครอบครองที่ดิน (ส.ค.1) ซึ่งราชการประกาศให้ผู้ครอบครอง และทำประโยชน์อยู่ในที่ดินก่อนวันที่ประมวลกฎหมายที่ดินใช้บังคับ (1 ธ.ค.2497) ไปแจ้งการครอบครองต่อนายอำเภอท้องที่ภายใน 180 วัน .ค.1 นั้นไม่ใช้เอกสารสิทธิ อันเป็นเอกสารราชการ เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ได้ทำขึ้นจึงเป็นเพียงเอกสารธรรมดา ส.ค.1 มีเพียงสิทธิครอบครอง

          ที่วัดและที่ซึ่งขึ้นกับวัดนั้นจะต้องเป็นที่ที่มีหนังสือแสดงสิทธิ์ที่ดินอย่างเดียวได้หรือไม่ ก็มีข้อพิพาทระหว่างวัดกับชาวบ้าน ตามคำพิพากษาศาลฎีกาที่ ๔๑๗๗/๒๕๕๒  วัด ก. เป็นโจทก์ฟ้องขอให้บังคับนาง ข.กับพวกออกไปจากที่ดิน ส.ค.๑  ของโจทก์ พร้อมกับรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไปห้ามจำเลยกับพวกและบริวารเกี่ยวข้องกับที่ดินโจทก์

          จำเลยให้การ ขอให้ยกฟ้อง

          ศาลชั้นต้น พิพากษายกฟ้อง

          โจทก์อุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์ พิพากษากลับ ให้จำเลยกับพวกและบริวารรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและออกไปจากที่ดิน ส.ค. ๑ ของวัดโจทก์

          จำเลยกับพวกฎีกา ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า “...มีประเด็นที่ต้องวินิจฉัยตามฎีกาของจำเลยว่า ที่ดินไม่มีโฉนดเช่นเดียวกับที่ดินพิพาทตกเป็นที่ธรณีสงฆ์ได้หรือไม่ โดยจำเลยฎีกาว่า ที่ดินมีโฉนดเท่านั้นที่จะตกเป็นที่ธรณีสงฆ์ เห็นว่า ตามพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ. ๒๕๐๕ มิได้บัญญัติว่าที่ดินจะเป็นที่ธรณีสงฆ์จะต้องเป็นที่ดินมีโฉนดเท่านั้น ดังนี้แม้ที่ดินที่มีเพียงสิทธิครอบครองเช่นเดียวกับที่ดินพิพาทก็สามารถเป็นที่ธรณีสงฆ์ได้ ถ้าหากมีการยกให้ที่ดินที่มีเพียงการครอบครองให้แก่วัด ที่ดินดังกล่าวก็ตกเป็นที่ธรณีสงฆ์ เมื่อเป็นที่ธรณีสงฆ์แล้วต่อมาผู้แทนของวัดซึ่งเป็นเจ้าของที่ธรณีสงฆ์ไม่ทราบว่าที่ดินดังกล่าวเป็นที่ธรณีสงฆ์ ก็หาทำให้ที่ดินดังกล่าวหลุดพ้นจากการเป็นที่ธรณีสงฆ์แต่อย่างใด.....”

          พิพากษายืน

          ดังนั้น ที่ธรณีสงฆ์ แม้ไม่มีหนังสือแสดงสิทธิ์ในที่ดิน แต่มีเพียงแบบแจ้งการครอบครองที่ดิน (ส.ค. ๑ ) เมื่อมีการยกให้วัดแล้ว ที่ดินดังกล่าวก็ย่อมตกเป็นที่ธรณีสงฆ์

 
ผู้อำนวยการสถาบันพระสังฆาธิการ

นายธานี พิกุลทอง
ผู้อำนวยการสถาบันพระสังฆาธิการ
E-BOOK (ฉบับถวายพระสังฆาธิการ)


พยากรณ์อากาศ
สถิติผู้เข้าชมเว็บ
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้27
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้109
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้468
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว717
mod_vvisit_counterเดือนนี้2533
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว3236
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมทั้งหมด517076

Online (20 minutes ago): 2
Your IP: 103.55.142.140
,
Now is: 2020-09-25 06:05
ราคาน้ำมัน