วิสัยทัศน์/พันธกิจ/ยุทธศาสตร์ สถาบันฯ
โครงการถวายความรู้ ฯ เจ้าคณะตำบล รุ่นที่ 23/62
แผนยุทธศาสตร์สถาบันพระสังฆาธิการ
โครงการถวายความรู้ ฯ เจ้าอาวาส รุ่นที่ 42/61
กฎหมายคณะสงฆ์ และมติ มส. ที่คณะสงฆ์ควรทราบ
บทความทางศาสนา
เกร็ดความรู้สำหรับพระสังฆาธิการ
เว็ปสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
เว็บหน่วยงาน พศ.
Untitled Document
Home

การได้มาซึ่งที่ดินของวัด(๒)

                                                                                                 นายอุดมศักดิ์ ชูโตชนะ
                                                                                                 นักวิชาการศาสนาปฏิบัติการ
                                                                                                 สถาบันพระสังฆาธิการ

                การได้มาซึ่งที่ดินวัดอีกอย่างคือ การได้มาโดยพินัยกรรม พินัยกรรม คือ การแสดงเจตนากำหนด  การเผื่อตายในเรื่องทรัพย์สินของตนหรือในการต่างๆอันจะให้เกิดเป็นผลบังคับได้ตามกฎหมายเมื่อตนตายก็ได้ พูดตามประสาชาวบ้านก็คือ การแสดงเจตนายกทรัพย์สินของตนเองให้แก่ผู้ใด หรือให้ผู้ใดเข้ามาจัดการทรัพย์สินอย่างหนึ่งอย่างใดของตนเอง เมื่อตนเองตายไปแล้ว

          ดังนั้นการพิจารณาว่าเป็นพินัยกรรมหรือไม่ ต้องมีข้อความกำหนดการเผื่อตายในเรื่องของทรัพย์สินของผู้ตายว่าให้ตกเป็นของใคร หรือให้จัดการอย่างไรเมื่อผู้ทำพินัยกรรมตายไปแล้ว การทำพินัยกรรมนั้น ต้องทำตามแบบที่กฎหมายกำหนด มิฉะนั้นไม่ถือว่าเป็นพินัยกรรม พินัยกรรมนั้นมีอยู่ ๖ แบบได้แก่

๑.      พินัยกรรมแบบเขียนเองทั้งฉบับ

๒.      พินัยกรรมแบบธรรมดา ทำเป็นหนังสือ จะเขียนหรือพิมพ์ก็ได้

๓.      พินัยกรรมแบบเอกสารฝ่ายเมือง ส่วนมากจะไปทำที่ว่าการอำเภอ

๔.      พินัยกรรมแบบเอกสารลับ ซึ่งต้องทำต่อหน้านายอำเภอ

๕.      พินัยกรรมแบบทำด้วยวาจา ซึ่งต้องมีพฤติการณ์พิเศษที่ไม่อาจทำพินัยกรรมแบบอื่นได้ เช่น เกิดสงคราม หรือเกิดโรคระบาด

๖.      พินัยกรรมทำในต่างประเทศ

          ซึ่งรายละเอียดในการทำพินัยกรรมแบบต่างๆ ก็มีรายละเอียดต่างกันไป ท่านผู้อ่านสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ทั้งในหนังสือ หรือทางอินเตอร์เน็ต ดังนั้นพินัยกรรมที่ทำถูกต้องตามแบบที่กฎหมายกำหนดก็มักไม่เกิดเป็นข้อพิพาทระหว่างผู้รับพินัยกรรมกับทายาทที่ไม่ได้รับมรดก แต่ทรัพย์สมบัติย่อมเป็นที่พึงปราถนาของคนทั่วไป จึงมักจะเกิดข้อพิพาทกันอยู่เสมอ ดังคำพิพากษาศาลฎีกาที่ ๔๘๕/๒๕๕๓ ซึ่งผู้ตายทำพินัยกรรมถวายที่ดินให้วัด แต่ผู้จัดการมรดกไม่ยอมโอนที่ดินให้วัด วัดจึงเป็นโจทก์ฟ้องผู้จัดการมรดกผู้ตายเป็นจำเลย ขอให้ศาลบังคับให้จำเลยจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงชื่อทางทะเบียนในหนังสือรับรองการทำประโยชน์เป็นชื่อของโจทก์ จำเลยให้การขอให้ยกฟ้อง

          ศาลชั้นต้นพิพากษาให้จำเลยจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงชื่อทางทะเบียนในหนังสือรับรองการทำประโยชน์ที่พิพาท ให้เป็นชื่อของวัดโจทก์

          จำเลยอุทธรณ์

          ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืน

          จำเลยฎีกา

          ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า แม้ในตอนบนของเอกสารจะมีข้อความว่า “หนังสือพินัยกรรม”แต่ไม่มีพยาน      ๒ คน ลงลายมือชื่อรับรองจึงไม่มีลักษณะเป็นพินัยกรรมตามกฎหมาย และหนังสือดังกล่าวมีข้อความว่า ข้าพเจ้า ล. หรือ ช. ได้ถวายที่ดินจำนวน ๑๕ ไร่ ให้วัด ในปีที่วัดได้วางศิลาฤกษ์สร้างพระอุโบสถนั้น.... เนื่องจากทราบว่า เอกสาร น.ส.๓ ที่ได้ถวายวัดได้สูญหายไปจากวัดเมื่อปี ๒๕๒๕ และยังติดตามไม่พบและในเอกสารยังมีชื่อของข้าพเจ้าอยู่ ข้าพเจ้าจึงขอทำหนังสือฉบับนี้ยืนยันการถวายที่ดินแปลงดังกล่าวและหากข้าพเจ้าถึงแก่กรรม ขอให้ถือหนังสือฉบับนี้เป็นพินัยกรรมยืนยันการถวายมอบกรรมสิทธิ์ให้แก่วัดต่อไป ตามข้อความในเอกสารดังกล่าวถือได้ว่าเป็นหนังสือยืนยันการยกที่ดินพิพาทให้แก่โจทก์ในปัจจุบันขณะทำหนังสือดังกล่าวจนถึงว่าหากถึงแก่กรรมก็ยังยืนยันยกที่ดินพิพาทให้โจทก์ หนังสือดังกล่าวถือได้ว่าเป็นหนังสือแสดงเจตนาของ ล. ที่ยืนยันว่ามีเจตนายกที่ดินพิพาทให้โจทก์มาตั้งแต่แรกจนถึงขณะทำหนังสือดังกล่าว ข้อเท็จจริงจึงฟังได้ว่า ล. ได้ยกที่ดินพิพาทให้แก่โจทก์ เมื่อโจทก์เข้าทำประโยชน์ในที่ดินพิพาทแล้วที่ดินพิพาทจึงเป็น ธรณีสงฆ์ ที่ศาลล่างทั้งสองพิพากษานั้น ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วยฎีกาจำเลยฟ้งไม่ขึ้น

          ดังนั้นแม้ข้อความระบุตามเอกสารว่าเป็นพินัยกรรม หากไม่ทำตามแบบที่กฎหมายกำหนด ก็ไม่ถือว่าเป็นพินัยกรรม แต่ศาลได้พิจารณาข้อความตามเอกสารที่วัดโจทก์อ้าง เห็นว่าผู้ตายมีเจตนาอุทิศที่ดินให้วัดโจทก์ และยกที่ดินพิพาทให้วัด วัดได้เข้าทำประโยชน์ในที่ดินแล้ว ที่ดินจึงตกเป็นที่ธรณีสงฆ์สมดังเจตนาของผู้ตาย บุญกุศลที่เกิดจากการอุทิศที่ดินให้วัด ก็คงจะตามส่งผลให้แก่ผู้อุทิศทุกชาติไปตราบที่พระสงฆ์ยังคง   ปฏิบัติตามคำสอนและเผยแผ่พระพุทธศาสนาขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

 
ผู้อำนวยการสถาบันพระสังฆาธิการ

นายธานี พิกุลทอง
ผู้อำนวยการสถาบันพระสังฆาธิการ
E-BOOK (ฉบับถวายพระสังฆาธิการ)


นาฬิกาบอกวันเวลา
พยากรณ์อากาศ
สถิติผู้เข้าชมเว็บ
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้21
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้110
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้473
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว775
mod_vvisit_counterเดือนนี้473
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว3237
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมทั้งหมด505107

Online (20 minutes ago): 2
Your IP: 103.55.142.140
,
Now is: 2020-06-05 04:13
ราคาน้ำมัน