วิสัยทัศน์/พันธกิจ/ยุทธศาสตร์ สถาบันฯ
โครงการถวายความรู้ ฯ เจ้าคณะตำบล รุ่นที่ 23/62
แผนยุทธศาสตร์สถาบันพระสังฆาธิการ
โครงการถวายความรู้ ฯ เจ้าอาวาส รุ่นที่ 42/61
กฎหมายคณะสงฆ์ และมติ มส. ที่คณะสงฆ์ควรทราบ
บทความทางศาสนา
เกร็ดความรู้สำหรับพระสังฆาธิการ
เว็ปสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
เว็บหน่วยงาน พศ.
Untitled Document
Home

 หน้าที่เจ้าอาวาสในการดูแลรักษาและจัดการศาสนสมบัติ (๒)

                                                                                              โดย นายอุดมศักดิ์ ชูโตชนะ
                                                                                               นักวิชาการศาสนาปฏิบัติการ
                                                                                       สถาบันพระสังฆาธิการ

           องค์ประกอบที่สำคัญที่จะทำให้วัดดำรงอยู่อย่างมั่นคงก็คือ ที่ดิน ตามพระราชบัญญัติคณะสงฆ์   พ.ศ. ๒๕๐๕ แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ ๒ พ.ศ. ๒๕๓๕ มาตรา ๓๓ บัญญัติว่า ที่วัดและที่ซึ่งขึ้นต่อวัด มีดังนี้
๑.      ที่วัด คือที่ซึ่งตั้งวัดจนตลอดเขตของวัดนั้น
๒.      ที่ธรณีสงฆ์ คือที่ซึ่งเป็นสมบัติของวัด
๓.      ที่กัลปนา คือที่ซึ่งมีผู้อุทิศแต่ผลประโยชน์ให้วัดหรือพระศาสนา
         ถ้ามีบุคคลภายนอกเข้ามาบุกรุก หรือมีข้อพิพาทกับบุคคลภายนอกจึงเป็นหน้าที่ของเจ้าอาวาสในฐานะผู้แทนวัดที่จะต้องดำเนินการเพื่อปกป้องรักษาที่วัดและที่ซึ่งขึ้นต่อวัด รวมถึงผลประโยชน์ที่วัดควรจะพึงมีพึงได้เพื่อค้ำจุนวัด ดังคำพิพากษาศาลฎีกาที่ ๑๓๑๗/๒๕๑๙ วัด โดยนายแดง ผู้รับมอบอำนาจจาก    พระภิกษุขาว เจ้าอาวาสเป็นโจทก์ฟ้องนางดำกับพวก เป็นจำเลยต่อศาลว่า วัดโจทก์เป็นเจ้าของห้องแถวไม้ ๑๒ ห้อง ซึ่งปลูกอยู่ในที่ดินธรณีสงฆ์ โฉนดเลขที่ ๔๒๕๙ ถนนสามเสน อำเภอดุสิต กรุงเทพมหานคร เมื่อเดือนมีนาคม ๒๕๑๐ ไฟไหม้ห้องแถว คงเหลือแต่ซาก ๔ ห้อง ผู้เช่าห้องทั้ง ๑๒ ห้องได้ออกจากห้องแถวไปหมด ประมาณเดือนเมษายน ๒๕๑๒ จำเลยกับพวกซึ่งไม่เคยเช่าห้องแถวมาก่อนได้บุกรุกเข้ามาในที่ดินชั้นล่างในซากห้องแถวเลขที่ ๑๐๙๘ ของวัดโจทก์เพื่อทำการค้า เป็นการละเมิดสิทธิของโจทก์ ขอให้บังคับขับไล่จำเลยและบริวารออกจากที่ดินและห้องเลขที่ ๑๐๙๘ และอนุญาตให้โจทก์รื้อห้องแถวพิพาทเมื่อพ้นระยะเวลาที่จำเลยต้องปฏิบัติตามคำบังคับของศาล ให้จำเลยกับพวกร่วมกันหรือแทนกันชดใช้ค่าเสียหายพิเศษแก่โจทก์คิดถึงวันฟ้องเป็นเงิน ๓,๗๗๐ บาท และค่าเสียหายนับแต่วันฟ้องเดือนละ ๒,๑๐๐ บาทจนกว่าจำเลยและบริวารจะออกจากที่ดินและห้องพิพาท
        จำเลยให้การว่า วัดโดยพระภิกษุขาวเจ้าอาวาสจะได้มอบอำนาจให้นายแดงตามใบมอบอำนาจจริงหรือไม่ จำเลยไม่ทราบไม่รับรอง ฟ้องโจทก์เคลือบคลุม จำเลยเป็นผู้ครอบครองห้องพิพาทโดยผู้เช่าเดิมได้โอนสิทธิการเช่าให้จำเลยด้วยความรู้เห็นยินยอมของโจทก์ จำเลยไม่ต้องรับผิดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์ หากโจทก์เสียหาย ค่าเสียหายไม่เกินเดือนละ ๓๐ บาท
         ศาลชั้นต้นพิจารณาแล้ว เห็นว่า ฟ้องโจทก์ไม่เคลือบคลุม และโจทก์มอบอำนาจให้นายแดงฟ้องคดี โดยชอบ จำเลยอยู่ในห้องพิพาทโดยละเมิด พิพากษาให้จำเลยและบริวารออกไปจากที่ดินและห้องเลขที่ ๑๐๙๘ ตามฟ้อง ให้โจทก์มีสิทธิรื้อถอนห้องดังกล่าว และให้จำเลยใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์เดือนละ ๓๐ บาท ตั้งแต่วันที่ ๘ มกราคม ๒๕๑๖ ไปจนกว่าจะออกจากสถานที่ดังกล่าว
           จำเลยอุทธรณ์
           ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน
           จำเลยทั้งสองฎีกา
           ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า คดีนี้โจทก์ฟ้องจำเลยในข้อหาเรื่องละเมิดได้แสดงโดยแจ้งชัดซึ่งสภาพแห่งข้อหาและข้ออ้างที่อาศัยเป็นหลักแห่งข้อหา เมื่อประมาณเดือนเมษายน ๒๕๑๒ จำเลยกับพวกซึ่งไม่เคยเช่าห้องพิพาทรายนี้มาก่อน ได้บังอาจร่วมบุกรุกเข้ามาในที่ดินชั้นล่างในซากห้องแถวเลขที่ ๑๐๙๘ ของโจทก์เพื่อทำการค้า ทั้งๆ ที่โจทก์ไม่อนุญาต เป็นการละเมิดสิทธิของโจทก์กับมีคำขอบังคับว่า ขอให้ศาลบังคับจำเลยอย่างไร ฟ้องของโจทก์ไม่เคลือบคลุม พิพากษายืน
          คดีนี้เป็นคดีฟ้องบังคับในทางแพ่งคือขับไล่และเรียกค่าเสียหาย ซึ่งเจ้าอาวาสได้มอบอำนาจให้นายแดงซึ่งอาจเป็นไวยาวัจกร หรือผู้จัดประโยชน์ของวัดฟ้องคดี โดยการมอบอำนาจ จึงเป็นการสมควรแล้วเพราะหากเจ้าอาวาสไปฟ้องคดีต่อศาลเองก็ได้ แต่อาจไม่เหมาะสม อีกประการที่สำคัญคือเอกสารสำคัญต่างๆที่เจ้าอาวาสจะต้องเก็บรักษาไว้และนำไปแสดงต่อศาลไม่ว่าจะเป็นหนังสือประกาศตั้งวัดในพระพุทธศาสนา หรือประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่อง พระราชทานวิสุงคามสีมา หนังสือตราตั้งเจ้าอาวาส  หนังสือแสดงเอกสารสิทธิ์ที่ดิน ได้แก่โฉนดที่ดิน หรือ น.ส ๓ ก. หากมีเอกสารอื่นๆ เช่นสัญญาเช่าที่ดิน สัญญาเช่าอาคาร ก็ต้องเก็บรักษาไว้ไม่ให้สูญหาย

 
ผู้อำนวยการสถาบันพระสังฆาธิการ

นายธานี พิกุลทอง
ผู้อำนวยการสถาบันพระสังฆาธิการ
E-BOOK (ฉบับถวายพระสังฆาธิการ)


นาฬิกาบอกวันเวลา
พยากรณ์อากาศ
สถิติผู้เข้าชมเว็บ
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้18
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้110
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้470
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว775
mod_vvisit_counterเดือนนี้470
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว3237
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมทั้งหมด505104

Online (20 minutes ago): 2
Your IP: 103.55.142.140
,
Now is: 2020-06-05 03:46
ราคาน้ำมัน