วิสัยทัศน์/พันธกิจ/ยุทธศาสตร์ สถาบันฯ
โครงการถวายความรู้ ฯ เจ้าคณะตำบล รุ่นที่ 23/62
แผนยุทธศาสตร์สถาบันพระสังฆาธิการ
โครงการถวายความรู้ ฯ เจ้าอาวาส รุ่นที่ 42/61
กฎหมายคณะสงฆ์ และมติ มส. ที่คณะสงฆ์ควรทราบ
บทความทางศาสนา
เกร็ดความรู้สำหรับพระสังฆาธิการ
เว็ปสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
เว็บหน่วยงาน พศ.
Untitled Document
Home

เรื่อง บุกรุกที่วัด

                                                                                      นายอุดมศักดิ์ ชูโตชนะ
                                                                                      นักวิชาการศาสนาปฏิบัติการ
                                                                                      สถาบันพระสังฆาธิการ

          พระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ. ๒๕๐๕ มาตรา ๓๔ วรรคแรก บัญญัติให้การโอนกรรมสิทธิ์ที่วัด ที่ธรณีสงฆ์ หรือที่ศาสนสมบัติกลาง ให้กระทำได้ก็แต่โดยพระราชบัญญัติ ความมุ่งหมายของกฎหมายมาตรานี้ก็เพื่อที่จะปกป้องมิให้ผู้ใดมายึดหรือครอบครองหรือกระทำโดยวิธีอื่นเพื่อเบียดบังที่ดินของพระศาสนา ซึ่ง   พระศาสนาจะดำรงคงอยู่ได้ก็จะต้องมีที่ดินซึ่งเป็นที่ตั้งวัด ที่ตั้งศาสนสถาน ศาสนวัตถุ และเป็นที่ปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์ รัฐจึงออกกฎหมายขึ้นมาคุ้มครองดูแล หากมีผู้ใดบุกรุกที่วัด ที่ธรณีสงฆ์ ก็เป็นหน้าที่ของ       เจ้าอาวาสที่จะต้องดำเนินการตามกฎหมายเพื่อที่จะพิทักษ์รักษาที่วัด ดังอุทาหรณ์ตามคำพิพากษาศาลฎีกาที่ ๙๔๔-๙๔๕/๒๔๙๗ คดีนี้เกิดในช่วงที่ยังใช้พระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ. ๒๔๘๔ โดยคดีนี้วัดสิงห์คูยาง โดยนายสุบิน บุญถนอม ไวยาวัจกร ซึ่งเป็นผู้รับมอบอำนาจจากเจ้าอาวาสให้ฟ้อง นางค้ำชู กับพวก เป็นจำเลยว่า วัดสิงห์คูยางมีที่ธรณีสงฆ์ ๑ แปลง  จำเลยที่ ๒ ได้เข้าบุกรุกและจัดทำผลประโยชน์ในที่ดินแปลงนี้ขอให้ขับไล่ และฟ้องจำเลยที่ ๑ ว่าได้เอาที่ดินของโจทก์ส่วนที่จำเลยครอบครองไปขายให้แก่จำเลยที่ ๒ จึงขอให้ศาลทำลายสัญญาซื้อขายและขับไล่จำเลย จำเลยให้การต่อสู้ว่า ที่ดินพิพาทเป็นของจำเลยที่๑ และตัดฟ้องว่าโจทก์ไม่มีอำนาจฟ้อง จำเลยที่ ๒ ให้การว่ารับซื้อไว้โดยชอบด้วยกฎหมายและมีค่าตอบแทน

          ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องโจทก์

          ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น

          โจทก์ฎีกา

          ศาลฎีกาเห็นว่า ตามพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ. ๒๔๘๔ มาตรา ๔๓ บัญญัติให้เจ้าอาวาสมีหน้าที่บำรุงรักษาและจัดการวัดและสมบัติของวัดให้เป็นไปโดยระเบียบเรียบร้อย ฯลฯ ดังนั้นเมื่อมีผู้บุกรุกที่ธรณีสงฆ์อันเป็นสมบัติของวัดสิงห์คูยาง ซึ่งพระภิกษุบุญตาเป็นเจ้าอาวาส จึงมีอำนาจที่จะมอบให้ไวยาวัจกรของวัดฟ้องความแทนได้ข้อตัดฟ้องของจำเลยฟังไม่ขึ้น

          ศาลฎีกาเห็นต่อไปว่าวัดสิงห์คูยางเป็นนิติบุคคลตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา ๗๒ มีสิทธิและหน้าที่เหมือนบุคคลธรรมดา มาตรา ๗๐ และตามพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ. ๒๔๘๔ มาตรา ๔๐ วัดถือกรรมสิทธิ์ได้ และวัดอาจได้ที่ดินตาม มาตรา ๑๓๘๒ ฉะนั้นวัดสิงห์คูยางโจทก์อาจได้ที่ดินเป็นที่ธรณีสงฆ์โดยทางยึดถือครอบครองเหมือนบุคคลธรรมดาเหมือนกัน วัดสิงห์คูยางครอบครองที่พิพาทนี้ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๗๑ ซึ่งนายอำเภอโคกสำโรงกับพวกนำไปถวายวัด ที่พิพาทจึงกลายเป็นสมบัติของวัดสิงห์คูยาง เรียกว่า    ที่ธรณีสงฆ์ตั้งแต่นั้นมา ผู้ใดจะอ้างอายุความได้สิทธิมายันวัดหาได้ไม่ คดีไม่มีประเด็นต้องวินิจฉัยว่า การที่นายอำเภอเอาที่ป่าช้าของวัดไปสร้างที่ว่าการอำเภอนั้นจะเป็นการชอบหรือไม่ และการที่นายอำเภอเอาที่พิพาทไปถวายวัดนั้นเป็นการแลกเปลี่ยนที่ชอบหรือไม่

          พิพากษากลับว่า ที่พิพาทเป็นที่ธรณีสงฆ์ของวัดสิงห์คูยางโจทก์ให้ขับไล่จำเลยและทำลายนิติกรรมการซื้อขายระหว่างนางค้ำชูและนายเทียนจำเลย และห้ามจำเลยทุกคนเข้าเกี่ยวข้องในที่ดินพิพาทต่อไป

          คดีนี้มีฝ่ายโจทก์และจำเลยคงจะได้นำเสนอพยานหลักฐานเพื่อให้ศาลได้พิจารณาโดยในศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์วัดโจทก์เป็นฝ่ายแพ้คดี แต่มาชนะในที่สุดในชั้นศาลฎีกา ซึ่งก็พอเป็นอุทาหรณ์ในการปฏิบัติงานของเจ้าอาวาสในการพิทักษ์รักษาที่วัดให้ดำรงคงอยู่เป็นสมบัติของพระศาสนาสืบต่อไป

 
ผู้อำนวยการสถาบันพระสังฆาธิการ

นายธานี พิกุลทอง
ผู้อำนวยการสถาบันพระสังฆาธิการ
E-BOOK (ฉบับถวายพระสังฆาธิการ)


นาฬิกาบอกวันเวลา
พยากรณ์อากาศ
สถิติผู้เข้าชมเว็บ
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้23
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้110
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้475
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว775
mod_vvisit_counterเดือนนี้475
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว3237
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมทั้งหมด505109

Online (20 minutes ago): 3
Your IP: 103.55.142.140
,
Now is: 2020-06-05 04:27
ราคาน้ำมัน