วิสัยทัศน์/พันธกิจ/ยุทธศาสตร์ สถาบันฯ
โครงการถวายความรู้ ฯ เจ้าคณะตำบล รุ่นที่ 23/62
แผนยุทธศาสตร์สถาบันพระสังฆาธิการ
โครงการถวายความรู้ ฯ เจ้าอาวาส รุ่นที่ 42/61
กฎหมายคณะสงฆ์ และมติ มส. ที่คณะสงฆ์ควรทราบ
เกร็ดความรู้สำหรับพระสังฆาธิการ
เว็ปสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
เว็บหน่วยงาน พศ.
Untitled Document
Home

เรื่อง เงินวัด

                                                                                              โดย นายอุดมศักดิ์ ชูโตชนะ
                                                                                               นักวิชาการศาสนาปฏิบัติการ
                                                                                       สถาบันพระสังฆาธิการ

          เป็นเรื่องเป็นราวพอสมควรกรณีเจ้าอาวาสวัดดัง ถูกกล่าวหาว่ามีการบริหารเงินวัดไม่โปร่งใสนั้น โดย เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2557 เว็ปไซต์ประชาชาติธุรกิจ ได้รายงานว่าพระทีฆทัสสีมุนีวงศ์ เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร ได้สั่งปลดพระครูวิสิฐสีลาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน พ้นจากตำแหน่ง หลังถูกร้องเรียนบริหารจัดการเงินวัดไม่โปร่งใส นำไปซื้อหุ้น รวมทั้งมีเรื่องฟ้องร้องถึง 28 คดีนั้น

          ขณะ ที่พระทีฆทัสสีมุนีวงศ์กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องปลดออกจากเจ้าอาวาสวัดบางคลาน เพราะมีการปฏิบัติงานที่หย่อนยาน ในการทำหน้าที่ตามกฎหมายสงฆ์ ซึ่งมีทั้งเรื่องเงินของทางวัดที่นำไปใช้ส่วนตัว ในการซื้อหุ้น และไม่นำมาคืน โดยคณะกรรมการสอบสวนที่สมเด็จพระมหาราชมังคลาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ ได้แต่งตั้งมาตั้งแต่วันที่ 26 กันยายน 2557 เข้าสอบสวนปรากฏว่าเจ้าอาวาสวัดบางคลานไม่สามารถตอบคำถามคณะกรรมการได้แม้ แต่ถามว่า วัดมีเงินเท่าไหร่ มีบัญชีธนาคารกี่เล่ม ตู้บริจาคมีจำนวนเท่าไร กุญแจอยู่ไหน ซึ่งทั้งหมด เจ้าอาวาสไม่ทราบเรื่องภายในวัด รวมถึงเงินที่นำมาจัดสร้างวัตถุมงคลที่จัดสร้างขึ้นในปี 2555 แล้ว ไม่นำมาคืนทางวัด อีกกว่า 20 ล้านบาท และเงินที่ถูกนำไปใช้เล่นหุ้นธนบัตรหลายล้านบาท
          "การดำเนินการครั้ง นี้ได้ใช้กฎหมายของสงฆ์มาดำเนินการ และสั่งการให้พระครูวิสิฐสีลาภรณ์มอบงานภายในวัด รวมถึงยอดบัญชีค่าใช้จ่ายของวัดให้กับพระครูพิสุทธิวราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดหนองดง อ.โพทะเล และเป็นรองเจ้าคณะอำเภอโพทะเล ซึ่งได้รักษาการเจ้าอาวาสวัดบางคลานแทน โดยจะให้พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ส่งมอบบัญชีภายในวัด ให้กับรักษาการเจ้าอาวาสภายใน 7 วัน หากไม่ดำเนินการจะให้รักษาการแทนเจ้าอาวาสไปแจ้งความดำเนินคดีกับพระครู วิสิฐสีลาภรณ์" พระทีฆทัสสีมุนีวงศ์กล่าว
          ด้าน พระครูพิสุทธิวราภรณ์กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับแต่งตั้งให้มารักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดบางคลาน จะตั้งคณะทำงานขึ้นมาใหม่ โดยจะตั้งหลายฝ่าย เช่น ฝ่ายสงฆ์จะมีเจ้าคณะจังหวัด เจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะตำบล เป็นที่ปรึกษา ส่วนฆราวาสจะแต่งตั้งให้ นายชาติชาย เจียมศรีพงษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) พิจิตร นายอำเภอโพทะเล, ผกก.สภ.โพทะเล, ปลัดอำเภอ, นายก อบต., กำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน เข้ามามีส่วนรวมในเรื่องการบริหารจัดการเงินของวัดให้โปร่งใส พร้อมชี้แจงเงินทุกบาท ขณะนี้ได้เรียกบัญชีของวัดบางคลานทั้งหมด เพื่อตรวจสอบบัญชีเงินเข้าออกของวัดในเรื่องของการใช้จ่าย

          เรื่องนี้คงเป็นอุทาหรณ์ให้ท่านเจ้าอาวาสได้ตระหนักถึงหน้าที่และความรับผิดชอบของท่านในการดูแลและจัดการเงินของวัดให้เป็นไปตามกฎหมายโดยเฉพาะกฎกระทรวงฉบับที่ 2 (พ.ศ. 2511) ออกตามความในพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ ในข้อ 5 บัญญัติให้การเก็บรักษาเงินของวัดในส่วนที่เกินสามพันบาทขึ้นไปให้ฝากไว้ที่ธนาคารในนามวัดก็ได้ โดยได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ โดยให้ระบุชื่อบัญชีว่า “เงินของวัด........................” ส่วนการถอนเงินให้ระบุชื่อผู้มีอำนาจถอนเงินไว้อย่างน้อย 3 คน คือ เจ้าอาวาส 1 ไวยาวัจกรหรือผู้จัดประโยชน์ที่เจ้าอาวาสแต่งตั้ง 1 ผู้ที่เจ้าอาวาสเห็นสมควร 1 แต่การสั่งจ่ายให้ลงนามในเช็คสั่งจ่ายพร้อมกัน 2 คน โดยมีเจ้าอาวาสลงนามด้วยทุกครั้ง จึงถอนเงินได้ และในข้อ 6 ของกฎกระทรวงได้บัญญัติให้เจ้าอาวาสจัดให้ไวยาวัจกรหรือผู้จัดประโยชน์ของวัดซึ่งเจ้าอาวาสแต่งตั้งทำบัญชีรับจ่ายเงินวัด ทั้งนี้เจ้าอาวาสต้องตรวจตรา ดูแลให้เป็นไปโดยเรียบร้อย และถูกต้อง ซึ่งเจ้าอาวาสจะต้องจัดให้วัดมีบัญชีเงินไว้ อย่างน้อย 2 เล่ม คือ บัญชีเงินสดรายวัน และบัญชีงบปีสำหรับทำบัญชีเงินเมื่อสิ้นปี ดังนั้นการจัดการเงินวัดนั้นต้องทำให้ถูกต้องตามกฎกระทรวงและนำไปใช้เพื่อการบำรุงรักษาจัดการวัดหรือเพื่อกิจการงานคณะสงฆ์ ก็พอจะเป็นอุทาหรณ์สำหรับพระสังฆาธิการในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

 
ผู้อำนวยการสถาบันพระสังฆาธิการ

นายธานี พิกุลทอง
ผู้อำนวยการสถาบันพระสังฆาธิการ
E-BOOK (ฉบับถวายพระสังฆาธิการ)


พยากรณ์อากาศ
สถิติผู้เข้าชมเว็บ
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้33
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้109
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้474
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว717
mod_vvisit_counterเดือนนี้2539
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว3236
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมทั้งหมด517082

Online (20 minutes ago): 2
Your IP: 103.55.142.140
,
Now is: 2020-09-25 07:30
ราคาน้ำมัน